หน้าเว็บ

.

น้ำสมุนไพรตรีผลา

น้ำสมุนไพรตรีผลา

ตรีผลา (อ่านว่า ตี-ผะ-หลา) มาจาก คำว่า ตรีผล
คือ การนำผลไม้สามอย่าง มารวมกัน ประกอบด้วย
สมอไทย+สมอพิเภก+มะขามป้อม

สมอไทย  มีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ
สมอพิเพก  ขับปัสสาวะ ชุ่มคอ ชาวอินเดีย ใช้บำรุงกล่องเสียง
มะขามป้อม  มีวิตามินซี(c)สูงมาก และเป็นวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ทนความร้อนได้ดี


ข้อแนะนำ
ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ของคนภูมิต้านทานน้อย
เหมาะสำหรับ คนที่ป่วยเป็นหวัดบ่อยๆ  เพราะช่วยในการเสริมภูมิต้านทานได้ดี
ดื่มแล้ว ช่วยให้ สดชื่น ในหน้าร้อน

ขั้นตอนการทำน้ำตรีผลา ง่ายๆ ดังนี้
1.จัดเตรียมสมุนไพร ทั้ง 3 ชนิด ที่ได้ล้างสะอาดแล้ว นำมา ตวง  ในอัตราส่วน
   สมอไทย  200 กรัม
   สมอพิเภก  100 กรัม
   มะขามป้อม  400 กรัม
2.นำสมุนไพร ทั้ง 3 ชนิด ใส่หม้อผสมน้ำประมาณ 6 ลิตร  ตั้งไฟ ต้มให้เดือดประมาณ 30 นาที
3.เติมน้ำตาลทราย 600 กรัม ,เติมเกลือ 1 ช้อนชา  หากมีรสเข้มข้น ให้เติมน้ำสุกเพิ่มได้ ปรุงรสชาติตามชอบใจ
4.กรองผ่านผ้ากรอง หรือ กะชอน ใส่ภาชนะ สำหรับเตรียมดื่ม
5.สามารถดื่มได้ ทั้งร้อนและเย็น แทนเครื่องดื่มทั่วไป เช้า กลางวัน เย็น

ขอขอบพระคุณกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ที่ได้ประสิทธิ์ประสาทความรู้นี้ให้ผู้เขียนหรือผู้รวบรวม
(อุดมการณ์ เพื่อการพึ่งพาตนเองของชาวไทยและมวลมนุษยชาติ)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น