น้ำสมุนไพรตรีผลา
ตรีผลา (อ่านว่า ตี-ผะ-หลา) มาจาก คำว่า ตรีผล
คือ การนำผลไม้สามอย่าง มารวมกัน ประกอบด้วย
สมอไทย+สมอพิเภก+มะขามป้อม
สมอไทย มีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ
สมอพิเพก ขับปัสสาวะ ชุ่มคอ ชาวอินเดีย ใช้บำรุงกล่องเสียง
มะขามป้อม มีวิตามินซี(c)สูงมาก และเป็นวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ทนความร้อนได้ดี
ข้อแนะนำ
ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ของคนภูมิต้านทานน้อย
เหมาะสำหรับ คนที่ป่วยเป็นหวัดบ่อยๆ เพราะช่วยในการเสริมภูมิต้านทานได้ดี
ดื่มแล้ว ช่วยให้ สดชื่น ในหน้าร้อน
ขั้นตอนการทำน้ำตรีผลา ง่ายๆ ดังนี้
1.จัดเตรียมสมุนไพร ทั้ง 3 ชนิด ที่ได้ล้างสะอาดแล้ว นำมา ตวง ในอัตราส่วน
สมอไทย 200 กรัม
สมอพิเภก 100 กรัม
มะขามป้อม 400 กรัม
2.นำสมุนไพร ทั้ง 3 ชนิด ใส่หม้อผสมน้ำประมาณ 6 ลิตร ตั้งไฟ ต้มให้เดือดประมาณ 30 นาที
3.เติมน้ำตาลทราย 600 กรัม ,เติมเกลือ 1 ช้อนชา หากมีรสเข้มข้น ให้เติมน้ำสุกเพิ่มได้ ปรุงรสชาติตามชอบใจ
4.กรองผ่านผ้ากรอง หรือ กะชอน ใส่ภาชนะ สำหรับเตรียมดื่ม
5.สามารถดื่มได้ ทั้งร้อนและเย็น แทนเครื่องดื่มทั่วไป เช้า กลางวัน เย็น
ขอขอบพระคุณกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ที่ได้ประสิทธิ์ประสาทความรู้นี้ให้ผู้เขียนหรือผู้รวบรวม
(อุดมการณ์ เพื่อการพึ่งพาตนเองของชาวไทยและมวลมนุษยชาติ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น